แอนนี่ลินน์28 (Annylyn28)

แอนนี่ลินน์28

                แอนนี่ลินน์ (Annylyn) และ แอนนี่ลินน์28 (Annylyn28) เป็นยาคุมรายเดือนสูตรเดียวกัน ผลิตโดยบริษัทไทยนครพัฒนา จำกัด (Thai Nakorn Patana co.ltd) ราคาประมาณ 110 – 130 บาท ยาคุมสูตรนี้มีผลข้างเคียงต่ำ โดย แอนนี่ลินน์28 เป็นยาคุมแบบ 28 เม็ด สำหรับผู้ที่ต้องการใช้ต่อเนื่องกันทุกวัน

                ในแผงยาคุม แอนนี่ลินน์28 จะมีเม็ดยาเคลือบน้ำตาล (Sugar coated tablet) สีขาว 28 เม็ด โดยที่เม็ดยาขนาดเล็กจำนวน 21 เม็ด คือ เม็ดยาฮอร์โมน ส่วนเม็ดยาขนาดใหญ่จำนวน 7 เม็ด คือ เม็ดยาหลอก

ในแผงของ แอนนี่ลินน์28 จะมีเม็ดยาฮอร์โมนสีขาวขนาดเล็ก 21 เม็ด และเม็ดยาหลอกสีขาวขนาดใหญ่ 7 เม็ด

                เม็ดยาฮอร์โมนแต่ละเม็ดจะมีตัวยาเหมือนกัน นั่นคือ มีฮอร์โมนเอสโตรเจนชื่อว่าเอทธินิลเอสตราไดออล (Ethinylestradiol) 0.02 มิลลิกรัม รวมกับฮอร์โมนโปรเจสตินชื่อว่าเจสโตดีน (Gestodene) 0.075 มิลลิกรัม

                ส่วนเม็ดยาหลอกไม่ได้มีตัวยาสำคัญใด ๆ

                แอนนี่ลินน์28 เป็นยาคุมที่มีปริมาณเอทธินิลเอสตราไดออลต่ำมาก (Ultra low dose pills) ผลข้างเคียงจากฮอร์โมนเอสโตรเจน ไม่ว่าจะเป็น คลื่นไส้/อาเจียน ปวด/เวียนศีรษะ บวมน้ำ หรือฝ้า จึงพบได้น้อย

                และพบปัญหาเรื่องสิว หน้ามัน หรือขนดก ได้น้อยเช่นกัน เพราะแม้ว่าเจสโตดีนจะมีฤทธิ์แอนโดรเจนสูงกว่าโปรเจสตินรุ่นที่ 3 ตัวอื่น แต่ก็มีการใช้ในขนาดที่ต่ำมาก

                อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเจสโตดีนจะให้ผลต้านการบวมน้ำเมื่อใช้ในสัตว์ทดลอง แต่กลับพบน้อยมากหรือไม่พบเลยเมื่อใช้ในมนุษย์ ดังนั้น แอนนี่ลินน์28 จึงไม่ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มยาคุมที่มีผลต้านการบวมน้ำนะคะ

                การใช้ยาคุมกำเนิดอาจเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือด โดยพบจากยาคุมสูตรที่มีเอทธินิลเอสตราไดออลรวมกับเจสโตดีน 9 – 12 ราย ต่อผู้ใช้ 10,000 คนต่อปี และอาจเพิ่มขึ้นมากหากนำมาใช้อย่างไม่เหมาะสม หรือมีปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ ร่วมด้วย

                จึงควรปรึกษาสูตินรีแพทย์ก่อนใช้ แอนนี่ลินน์28 โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือมีการรับประทานยา/สมุนไพรใด ๆ อยู่ เพื่อพิจารณาความเหมาะสม ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการคุมกำเนิด และเพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือด รวมถึงการเกิดมะเร็งบางชนิดที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศ หรือการเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมอง/โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด

                ยาคุมรูปแบบ 28 เม็ดที่มีตัวยาเดียวกันและมีปริมาณฮอร์โมนในเม็ดยาเท่ากัน ซึ่งสามารถนำมาใช้แทน ในกรณีที่หาซื้อ แอนนี่ลินน์28 ไม่ได้ ได้แก่ เมลลิแอนอีดี (MelianeED), คลาเรนซ์28 (Clarenz28) และ ออนเจล20 (Onjel20)

                หรือจะใช้ยาคุมรูปแบบ 21 เม็ดที่มีตัวยาเหมือนกัน อย่าง แอนนี่ลินน์ (Annylyn), เมลลิแอน (Meliane), คลาเรนซ์ (Clarenz) หรือ ไซโคลเม็กซ์-20 (Ciclomex-20) ก็ได้ค่ะ

                สำหรับผู้ที่จะเริ่มใช้ แอนนี่ลินน์28 เป็นยาคุมแผงแรก แนะนำให้รับประทานภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน เพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีการตั้งครรภ์อยู่

                และจะถือว่ามีผลคุมกำเนิดได้ทันที เพราะยาคุมสามารถยับยั้งการตกไข่ในรอบเดือนนั้นได้เลย

                หรือถ้ามั่นใจว่าไม่มีการตั้งครรภ์อยู่แน่นอน จะเริ่มใช้โดยไม่รอให้ประจำเดือนมาก่อนก็ได้ แต่ยาคุมแผงแรกอาจยับยั้งการตกไข่ในรอบเดือนนี้ไม่ทัน จึงเสี่ยงที่จะตั้งครรภ์หากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันใด ๆ

                ดังนั้น หากไม่มีผลป้องกันจากวิธีคุมกำเนิดอื่น ๆ อยู่ ก็ควรงดมีเพศสัมพันธ์ หรือให้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย ไปจนกว่าจะรับประทาน แอนนี่ลินน์28 แผงแรกติดต่อกันครบ 7 วันก่อน

                แม้ว่าอาการคลื่นไส้อาเจียนจะพบได้น้อยจากยาคุมชนิดฮอร์โมนต่ำมาก แต่ก็แนะนำให้รับประทาน แอนนี่ลินน์28 ในเวลาก่อนนอน ทั้งเพื่อลดอาการคลื่นไส้อาเจียนที่อาจเกิดขึ้นกับผู้ใช้บางราย รวมถึงช่วยลดความเสี่ยงที่จะลืมใช้

                และควรรับประทานให้ตรงเวลาสม่ำเสมอ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการป้องกันการตั้งครรภ์ และลดปัญหาเลือดออกกะปริบกะปรอย

                ในแผงยาคุม แอนนี่ลินน์28 จะระบุตัวเลข 1 – 28 ไว้ในแผง โดยให้เริ่มรับประทานจากหมายเลข 1 แล้วใช้ต่อวันละเม็ดตามลำดับไปจนถึงหมายเลข 28

การใช้ยาคุม แอนนี่ลินน์28 เรียงตามลำดับ 1 - 28

                ซึ่งประจำเดือนของผู้ใช้มักจะมาประมาณเม็ดที่ 24 หรือ 25 ของแผง แต่ก็อาจคลาดเคลื่อนจากนั้นเล็กน้อย

                เมื่อหมดแผงเดิมแล้วก็ให้เริ่มแผงใหม่ในวันถัดมาได้เลย ไม่ต้องรอให้ประจำเดือนหายดีก่อน

                หากลืมรับประทานเม็ดยาในแถวล่างสุด (เม็ดที่ 22 – 28 ของแผง) ซึ่งเป็นเม็ดยาหลอกของ แอนนี่ลินน์28 ให้แกะเม็ดที่ลืมทิ้งไป แล้วใช้เม็ดที่เหลือตามปกติ สามารถต่อยาคุมแผงใหม่ได้ตามกำหนด โดยไม่มีผลกระทบต่อประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด

                แต่ในกรณีที่ลืมรับประทานเม็ดยาใน 3 แถวด้านบน (เม็ดที่ 1 – 21) ซึ่งเป็นเม็ดยาฮอร์โมนของ แอนนี่ลินน์28 ไม่ว่าจะลืมแค่วันเดียว หรือลืมต่อเนื่องกันหลายวันก็ตาม ในวันที่นึกได้ ให้รับประทานเม็ดที่ลืม 1 เม็ดทันทีที่ทำได้ แล้วรอรับประทานยาคุมในเวลาที่เคยใช้ประจำอีก 1 เม็ด

                หรือถ้าถึงเวลารับประทานยาคุมประจำวันแล้ว ก็ให้รับประทานเม็ดที่ลืม 1 เม็ดพร้อมกับเม็ดยาที่ต้องใช้ในวันนั้นอีก 1 เม็ด แต่การรับประทานยาคุมพร้อมกัน 2 เม็ดเช่นนี้ อาจทำให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ หรือเวียนศีรษะ

                จากนั้นก็ใช้ต่อวันละเม็ดตามเดิม

                หากเริ่มใช้ยาคุมแผงดังกล่าวถูกต้องและมีผลคุมกำเนิดขึ้นแล้ว ถ้าลืมเม็ดยาฮอร์โมนไม่ถึง 48 ชั่วโมง (นับจากเวลาที่ควรต้องใช้ ไปหาเวลาที่ได้รับประทานจริง) ยังถือว่ามีผลคุมกำเนิดต่อเนื่องนะคะ จึงไม่จำเป็นจะต้องใช้วิธีคุมกำเนิดอื่น ๆ เพิ่มเติม

                แต่ถ้าลืมรับประทานเม็ดยาฮอร์โมนติดต่อกันตั้งแต่ 48 ชั่วโมงขึ้นไป ก็ควรงดมีเพศสัมพันธ์ หรือให้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย ไปจนกว่าจะได้รับประทานเม็ดยาฮอร์โมนติดต่อกันครบ 7 วันก่อน

                ถ้าลืมในช่วงสัปดาห์แรก และมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วโดยไม่ได้ใช้ถุงยางอนามัย ควรรับประทานยาคุมฉุกเฉินเป็นวิธีป้องกันสำรองทันทีที่ทำได้ ยิ่งเร็วยิ่งดี อย่างช้าไม่เกิน 120 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์

                แต่ถ้าลืมในช่วงสัปดาห์ที่สาม เมื่อกลับมาใช้เม็ดยาฮอร์โมนจนหมดแถวนี้แล้ว ก็ให้เริ่มแผงใหม่ในวันถัดมา โดยไม่ต้องรับประทานเม็ดยาหลอกในแผงเดิมค่ะ

                การลืมรับประทานเม็ดยาฮอร์โมน โดยเฉพาะในช่วงท้าย ๆ ติดต่อกันหลายวัน อาจทำให้ในรอบนี้มีประจำเดือนมาก่อนกำหนดนะคะ

                หรืออาจทำให้รอบนี้ไม่มีประจำเดือนมาก็ได้ เนื่องจากมีการต่อยาคุมแผงใหม่โดยข้ามเม็ดยาหลอกในแผงเดิม

                แอนนี่ลินน์28 มีการปรับโฉมในช่วงต้นปี 2565 โดยเปลี่ยนรูปลักษณ์ของกล่องและซองบรรจุยาให้ดูทันสมัยขึ้น อย่างไรก็ตาม คุณสมบัติ, รูปแบบการใช้ และราคา ยังคงเหมือนเดิมค่ะ

การปรับโฉมใหม่ของยาคุมแอนนี่ลินน์28