เลสซิลอน21 (Lescilon21)

เลสซิลอน21

                เลสซิลอน21 (Lescilon21) และ เลสซิลอน28 (Lescilon28) เป็นยาคุมรายเดือนสูตรเดียวกัน ผลิตโดยบริษัทไบโอแลป จำกัด (Biolab co.ltd) และจัดจำหน่ายโดยบริษัทฟาร์มาฮอฟ จำกัด (Pharmahof co.ltd) ราคาประมาณ 110 – 140 บาท ยาคุมสูตรนี้มีผลข้างเคียงต่ำ โดย เลสซิลอน21 เป็นยาคุมแบบ 21 เม็ด เมื่อใช้หมดแล้วจะต้องเว้นว่าง 7 วันก่อนต่อยาคุมแผงใหม่

                ในแผงยาคุม เลสซิลอน21 จะมีเม็ดยาตอกอัด (Compressed tablet) สีขาว จำนวน 21 เม็ด

ในแผงของ เลสซิลอน21 จะมีเม็ดยาฮอร์โมน 21 เม็ด ไม่มีเม็ดยาหลอก

                แต่ละเม็ดจะมีตัวยาเหมือนกัน นั่นคือ มีฮอร์โมนเอสโตรเจนชื่อว่าเอทธินิลเอสตราไดออล (Ethinylestradiol) 0.02 มิลลิกรัม รวมกับฮอร์โมนโปรเจสตินชื่อว่าดีโซเจสตริล (Desogestrel) 0.15 มิลลิกรัม

                เลสซิลอน21 เป็นยาคุมที่มีปริมาณเอทธินิลเอสตราไดออลต่ำมาก (Ultra low dose pills) อาการคลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ และการเกิดฝ้า จึงพบได้น้อย

                อีกทั้ง ผลข้างเคียงเรื่องสิว หน้ามัน หรือขนดก ก็พบได้น้อยเช่นกัน เพราะแม้ว่าดีโซเจสตริลจะยังมีฤทธิ์แอนโดรเจนอยู่ แต่ก็ลดลงมากเมื่อเทียบกับโปรเจสตินรุ่นก่อน

                แต่พบการเกิดลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือด จากการใช้ยาคุมสูตรที่มีเอทธินิลเอสตราไดออลรวมกับดีโซเจสตริล 9 – 12 ราย ต่อผู้ใช้ 10,000 คนต่อปี และอาจเพิ่มขึ้นมากหากใช้อย่างไม่เหมาะสม หรือมีปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ ร่วมด้วย

                จึงควรปรึกษาสูตินรีแพทย์ก่อนใช้ เลสซิลอน21 โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือมีการรับประทานยา/สมุนไพรใด ๆ อยู่ เพื่อพิจารณาความเหมาะสม ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการคุมกำเนิด และเพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือด รวมถึงการเกิดมะเร็งบางชนิดที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศ หรือการเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมอง/โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด

                ถ้าหาซื้อ เลสซิลอน21 ไม่ได้ และต้องการใช้ยาคุมสูตรเดิมที่เป็นรูปแบบ 21 เม็ด สามารถใช้ เมอซิลอน (Mercilon), มินนี่ (Minny) หรือ โนวีเนท (Novynette) แทนได้

                หรือหากจะเปลี่ยนรูปแบบเป็นยาคุม 28 เม็ด ก็มี เมอซิลอน28 (Mercilon28), มินนี่28 (Minny28) และ เลสซิลอน28 (Lescilon28) ที่มีตัวยาเหมือนกันค่ะ

                เพื่อให้มั่นใจว่าผู้ใช้ไม่ได้มีการตั้งครรภ์อยู่ แนะนำให้เริ่มรับประทานยาคุมแผงแรกภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน

                ในกรณีนี้ ยาคุมจะสามารถยับยั้งการตกไข่ในรอบเดือนนั้นได้เลย จึงถือว่ามีผลคุมกำเนิดได้ทันทีที่เริ่มใช้

                หรือถ้ามั่นใจว่าไม่มีการตั้งครรภ์แน่นอน ก็สามารถเริ่มยาคุมแผงแรกได้เลยโดยไม่ต้องรอให้ประจำเดือนมา

                แต่ถ้าไม่มีผลคุมกำเนิดจากวิธีอื่นอยู่ ก็ควรงดมีเพศสัมพันธ์ หรือให้ใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน ไปจนกว่าจะรับประทาน เลสซิลอน21 ติดต่อกันครบ 7 วันก่อนนะคะ

                โดยทั่วไปจะแนะนำให้รับประทานยาคุมในเวลาก่อนนอนตอนกลางคืน เพื่อลดอาการคลื่นไส้อาเจียนซึ่งเป็นผลข้างเคียงที่พบได้บ่อย โดยเฉพาะในช่วงแรก ๆ ที่เริ่มใช้ และลดความเสี่ยงที่จะลืมรับประทาน

                แต่ก็สามารถเลือกรับประทานในเวลาอื่นที่สะดวกกว่าก็ได้ค่ะ เนื่องจากยาคุม เลสซิลอน21 ทำให้คลื่นไส้อาเจียนได้น้อย และ/หรือ ไม่รุนแรง

                ไม่ว่าจะเลือกรับประทานยาคุมในเวลาใด ก็ควรรับประทานต่อให้ตรงเวลาสม่ำเสมอนะคะ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการป้องกันการตั้งครรภ์ และลดปัญหาเลือดออกกะปริบกะปรอย

                ในแผงของ เลสซิลอน21 จะมีการระบุตัวย่อของวันในสัปดาห์เอาไว้

การใช้ยาคุม เลสซิลอน21 เรียงตามตัวย่อของวันในสัปดาห์

                ให้เลือกเม็ดยาที่ระบุตัวย่อตรงกับวันที่จะรับประทาน เช่น ถ้าเริ่มใช้ยาคุมแผงนี้ในวันอังคาร ก็ให้แกะเม็ดยาที่ระบุว่า “อ.” (ซึ่งย่อมาจากวันอังคาร) มาใช้เป็นเม็ดแรก

                โดยจะเลือกเม็ดยา “อ.” จากตำแหน่งใดก็ได้ใน 3 ตำแหน่งที่มีอยู่ มาเป็นจุดเริ่มต้น เพราะเมื่อรับประทานวนตามเข็มนาฬิกาไปเรื่อย ๆ ก็จะได้ใช้ เลสซิลอน21 จนครบ 21 เม็ดเหมือนกัน

                จากนั้นก็ใช้ต่อวันละเม็ด ตามลำดับที่เลือกไว้ ไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะหมดแผง

                เมื่อใช้ครบ 21 เม็ดแล้ว ก็ให้เว้นว่างเป็นช่วงปลอดฮอร์โมน 7 วัน จากนั้นจึงต่อยาคุมแผงใหม่

                โดยทั่วไป ประจำเดือนของผู้ใช้มักจะมาประมาณวันที่ 3 หรือ 4 ของการเว้นว่าง หรืออาจคลาดเคลื่อนจากนั้นเล็กน้อย

                อันที่จริงแล้ว เนื่องจากทุก ๆ เม็ดในแผงของ เลสซิลอน21 มีตัวยาเหมือนกันทั้งหมด การจะเลือกรับประทานเม็ดใดก่อนหรือหลัง และจะเรียงตามลำดับที่ระบุไว้ หรือจะใช้ย้อนศร ประสิทธิภาพและผลข้างเคียงก็ไม่ได้แตกต่างกันค่ะ

                แต่เพื่อให้ง่ายต่อการตรวจสอบประจำวัน ป้องกันการรับประทานซ้ำซ้อนหรือการใช้ไม่ต่อเนื่องทุกวัน ควรแกะเม็ดยาที่ระบุตัวย่อตรงกับวันที่ใช้จริง และใช้เรียงตามลูกศรไปเรื่อย ๆ ทุกวันจนหมดแผงนะคะ

                หากลืมรับประทานยาคุม เลสซิลอน21 ให้รับประทานเม็ดที่ลืมทันทีที่นึกได้ 1 เม็ด แล้วรอรับประทานยาคุมตามเวลาปกติอีก 1 เม็ด

                หรือถ้าถึงเวลารับประทานยาคุมประจำวันแล้ว ก็ให้รับประทานเม็ดที่ลืม 1 เม็ดพร้อมกับเม็ดยาที่ต้องใช้ประจำวัน รวมกันเป็น 2 เม็ด

                จากนั้นก็ใช้ต่อวันละเม็ดตามปกติค่ะ

                หากเริ่มใช้ยาคุมแผงนี้ถูกต้องและมีผลคุมกำเนิดแล้ว ถ้าลืมรับประทาน เลสซิลอน21 ไม่ถึง 48 ชั่วโมง (นับจากเวลาที่ควรต้องใช้ ไปหาเวลาที่ได้รับประทานจริง) ยังถือว่ามีผลคุมกำเนิดต่อเนื่องนะคะ จึงไม่จำเป็นจะต้องใช้วิธีป้องกันอื่น ๆ เพิ่มเติม

                แต่ถ้าลืมรับประทานติดต่อกันตั้งแต่ 48 ชั่วโมงขึ้นไป ก็จะต้องงดมีเพศสัมพันธ์ หรือต้องใช้ถุงยางอนามัยป้องกันร่วมด้วย ไปจนกว่าจะได้รับประทาน เลสซิลอน21 ติดต่อกันครบ 7 วันอีกครั้ง

                และถ้าลืมในช่วงแรก ๆ โดยที่ใช้ยาคุมแผงนี้ติดต่อกันยังไม่ครบ 7 วัน ก็อาจยับยั้งการตกไข่ไม่ทัน ทำให้เสี่ยงที่จะตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น หากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วโดยไม่ได้ใช้ถุงยางอนามัย ถ้ายังไม่เกิน 120 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ ควรรับประทานยาคุมฉุกเฉินทันทีเพื่อเป็นวิธีป้องกันสำรอง

                แต่ถ้าลืมในช่วงท้าย ๆ โดยเหลือยาคุมในแผงให้ใช้ต่อไม่ถึง 7 วัน หรือถ้ามีประจำเดือนมาแล้ว เมื่อรับประทานยาคุมแผงเดิมหมด ก็ให้ต่อแผงใหม่โดยไม่ต้องเว้นว่าง 7 วันก่อน

                การลืมรับประทาน เลสซิลอน21 ติดต่อกันหลายวัน โดยเฉพาะในช่วงสัปดาห์สุดท้าย อาจทำให้ประจำเดือนในรอบนี้มาเร็วกว่าที่คาดไว้

                หรือในทางตรงข้าม ถ้าประจำเดือนไม่ได้มาก่อนกำหนด การต่อยาคุมแผงใหม่โดยไม่เว้นว่าง 7 วันก่อน ก็อาจทำให้ในรอบนี้ไม่มีประจำเดือนมาค่ะ โดยประจำเดือนจะมาในช่วงที่เว้นว่าง 7 วันก่อนต่อแผงถัดไปนั่นเอง