มินนี่ (Minny)

มินนี่

                มินนี่ (Minny) และ มินนี่28 (Minny28) เป็นยาคุมรายเดือนสูตรเดียวกัน ผลิตโดยบริษัทไบโอแลป จำกัด (Biolab co.ltd) และจัดจำหน่ายโดยบริษัทไบโอฟาร์ม เคมิคัลส์ จำกัด (Biopharm chemicals co.ltd) ราคาประมาณ 110 – 130 บาท ยาคุมสูตรนี้มีผลข้างเคียงต่ำ โดยมินนี่เป็นยาคุมแบบ 21 เม็ด เมื่อใช้หมดแล้วจะต้องเว้นว่าง 7 วันก่อนต่อยาคุมแผงใหม่

                ในแผงยาคุมมินนี่ จะมีเม็ดยาตอกอัด (Compressed tablet) สีขาว จำนวน 21 เม็ด

ในแผงของมินนี่ จะมีเม็ดยาฮอร์โมน 21 เม็ด ไม่มีเม็ดยาหลอก

                แต่ละเม็ดจะมีตัวยาเหมือนกัน นั่นคือ มีฮอร์โมนเอสโตรเจนชื่อว่าเอทธินิลเอสตราไดออล (Ethinylestradiol) 0.02 มิลลิกรัม รวมกับฮอร์โมนโปรเจสตินชื่อว่าดีโซเจสตริล (Desogestrel) 0.15 มิลลิกรัม

                มินนี่เป็นยาคุมที่มีปริมาณเอทธินิลเอสตราไดออลต่ำมาก (Ultra low dose pills) อาการคลื่นไส้, อาเจียน, ปวดศีรษะ และการเกิดฝ้า จึงพบได้น้อย

                อีกทั้ง ผลข้างเคียงเรื่องสิว หน้ามัน หรือขนดก ก็พบได้น้อยเช่นกัน เพราะแม้ว่าดีโซเจสตริลจะยังมีฤทธิ์แอนโดรเจนอยู่ แต่ก็ลดลงมากเมื่อเทียบกับโปรเจสตินรุ่นก่อน

                แต่พบการเกิดลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือด จากการใช้ยาคุมสูตรที่มีเอทธินิลเอสตราไดออลรวมกับดีโซเจสตริล 9 – 12 ราย ต่อผู้ใช้ 10,000 คนต่อปี และอาจเพิ่มขึ้นมากหากใช้อย่างไม่เหมาะสม หรือมีปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ ร่วมด้วย

                จึงควรปรึกษาสูตินรีแพทย์ก่อนใช้มินนี่ โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัว หรือมีการรับประทานยา/สมุนไพรใด ๆ อยู่ เพื่อพิจารณาความเหมาะสม ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการคุมกำเนิด และเพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือด รวมถึงการเกิดมะเร็งบางชนิดที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศ หรือการเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมอง/โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด

                ถ้าหาซื้อมินนี่ไม่ได้ และต้องการใช้ยาคุมสูตรเดิมที่เป็นรูปแบบ 21 เม็ด สามารถใช้ เมอซิลอน (Mercilon), เลสซิลอน21 (Lescilon21) หรือ โนวีเนท (Novynette) แทนได้

                หรือหากจะเปลี่ยนรูปแบบเป็นยาคุม 28 เม็ด ก็มี มินนี่28 (Minny28), เมอซิลอน28 (Mercilon28) และ เลสซิลอน28 (Lescilon28) ที่มีตัวยาเหมือนกันค่ะ

                เพื่อให้มั่นใจว่าผู้ใช้ไม่ได้มีการตั้งครรภ์อยู่ แนะนำให้เริ่มรับประทานยาคุมแผงแรกภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน

                ในกรณีนี้ ยาคุมจะสามารถยับยั้งการตกไข่ในรอบเดือนนั้นได้เลย จึงถือว่ามีผลคุมกำเนิดได้ทันทีที่เริ่มใช้

                หรือถ้ามั่นใจว่าไม่มีการตั้งครรภ์แน่นอน ก็สามารถเริ่มยาคุมแผงแรกได้เลยโดยไม่ต้องรอให้ประจำเดือนมา แต่ถ้าไม่มีผลคุมกำเนิดจากวิธีอื่นอยู่ ก็ควรงดมีเพศสัมพันธ์ หรือให้ใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน ไปจนกว่าจะรับประทานมินนี่ติดต่อกันครบ 7 วันก่อนนะคะ

                โดยทั่วไปจะแนะนำให้รับประทานยาคุมในเวลาก่อนนอนตอนกลางคืน เพื่อลดอาการคลื่นไส้อาเจียนซึ่งเป็นผลข้างเคียงที่พบได้บ่อย โดยเฉพาะในช่วงแรก ๆ ที่เริ่มใช้ และลดความเสี่ยงที่จะลืมรับประทาน

                แต่ก็สามารถเลือกรับประทานในเวลาอื่นที่สะดวกกว่าก็ได้ค่ะ เนื่องจากยาคุมมินนี่ทำให้คลื่นไส้อาเจียนได้น้อย และ/หรือ ไม่รุนแรง

                ไม่ว่าจะเลือกรับประทานยาคุมในเวลาใด ก็ควรรับประทานต่อให้ตรงเวลาสม่ำเสมอนะคะ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการป้องกันการตั้งครรภ์ และลดปัญหาเลือดออกกะปริบกะปรอย

                ในแผงของมินนี่จะมีการระบุตัวย่อของวันในสัปดาห์เอาไว้

การใช้ยาคุมมินนี่เรียงตามตัวย่อของวันในสัปดาห์

                ให้เลือกเม็ดยาที่ระบุตัวย่อตรงกับวันที่จะรับประทาน เช่น ถ้าเริ่มใช้ยาคุมแผงนี้ในวันอังคาร ก็ให้แกะเม็ดยาที่ระบุว่า “อ.” (ซึ่งย่อมาจากวันอังคาร) มาใช้เป็นเม็ดแรก

                โดยจะเลือกเม็ดยา “อ.” จากตำแหน่งใดก็ได้ใน 3 ตำแหน่งที่มีอยู่ มาเป็นจุดเริ่มต้น เพราะเมื่อรับประทานวนตามเข็มนาฬิกาไปเรื่อย ๆ ก็จะได้ใช้มินนี่จนครบ 21 เม็ดเหมือนกัน

                จากนั้นก็ใช้ต่อวันละเม็ด ตามลำดับที่เลือกไว้ ไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะหมดแผง

                เมื่อใช้ครบ 21 เม็ดแล้ว ก็ให้เว้นว่างเป็นช่วงปลอดฮอร์โมน 7 วัน จากนั้นจึงต่อยาคุมแผงใหม่

                โดยทั่วไป ประจำเดือนของผู้ใช้มักจะมาประมาณวันที่ 3 หรือ 4 ของการเว้นว่าง หรืออาจคลาดเคลื่อนจากนั้นเล็กน้อย

                อันที่จริงแล้ว เนื่องจากทุก ๆ เม็ดในแผงของมินนี่มีตัวยาเหมือนกันทั้งหมด การจะเลือกรับประทานเม็ดใดก่อนหรือหลัง และจะเรียงตามลำดับที่ระบุไว้ หรือจะใช้ย้อนศร ประสิทธิภาพและผลข้างเคียงก็ไม่ได้แตกต่างกันค่ะ

                แต่เพื่อให้ง่ายต่อการตรวจสอบประจำวัน ป้องกันการรับประทานซ้ำซ้อนหรือการใช้ไม่ต่อเนื่องทุกวัน ควรแกะเม็ดยาที่ระบุตัวย่อตรงกับวันที่ใช้จริง และใช้เรียงตามลูกศรไปเรื่อย ๆ ทุกวันจนหมดแผงนะคะ

                หากลืมรับประทานยาคุมมินนี่ ให้รับประทานเม็ดที่ลืมทันทีที่นึกได้ 1 เม็ด แล้วรอรับประทานยาคุมตามเวลาปกติอีก 1 เม็ด

                หรือถ้าถึงเวลารับประทานยาคุมประจำวันแล้ว ก็ให้รับประทานเม็ดที่ลืม 1 เม็ดพร้อมกับเม็ดยาที่ต้องใช้ประจำวัน รวมกันเป็น 2 เม็ด

                จากนั้นก็ใช้ต่อวันละเม็ดตามปกติค่ะ

                หากเริ่มใช้ยาคุมแผงนี้ถูกต้องและมีผลคุมกำเนิดแล้ว ถ้าลืมรับประทานมินนี่ไม่ถึง 48 ชั่วโมง (นับจากเวลาที่ควรต้องใช้ ไปหาเวลาที่ได้รับประทานจริง) ยังถือว่ามีผลคุมกำเนิดต่อเนื่องนะคะ จึงไม่จำเป็นจะต้องใช้วิธีป้องกันอื่น ๆ เพิ่มเติม

                แต่ถ้าลืมรับประทานติดต่อกันตั้งแต่ 48 ชั่วโมงขึ้นไป ก็จะต้องงดมีเพศสัมพันธ์ หรือต้องใช้ถุงยางอนามัยป้องกันร่วมด้วย ไปจนกว่าจะได้รับประทานมินนี่ติดต่อกันครบ 7 วันอีกครั้ง

                ถ้าลืมในช่วงแรก ๆ โดยที่ใช้ยาคุมแผงนี้ติดต่อกันยังไม่ครบ 7 วัน ก็อาจยับยั้งการตกไข่ไม่ทัน ทำให้เสี่ยงที่จะตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น หากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วโดยไม่ได้ใช้ถุงยางอนามัย ถ้ายังไม่เกิน 120 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ ควรรับประทานยาคุมฉุกเฉินทันทีเพื่อเป็นวิธีป้องกันสำรอง

                แต่ถ้าลืมในช่วงท้าย ๆ โดยเหลือยาคุมในแผงให้ใช้ต่อไม่ถึง 7 วัน หรือถ้ามีประจำเดือนมาแล้ว เมื่อรับประทานยาคุมแผงเดิมหมด ก็ให้ต่อแผงใหม่โดยไม่ต้องเว้นว่าง 7 วันก่อน

                การลืมรับประทานมินนี่ติดต่อกันหลายวัน โดยเฉพาะในช่วงสัปดาห์สุดท้าย อาจทำให้ประจำเดือนในรอบนี้มาเร็วกว่าที่คาดไว้

                หรือในทางตรงข้าม ถ้าประจำเดือนไม่ได้มาก่อนกำหนด การที่ต่อยาคุมแผงใหม่โดยไม่เว้นว่าง 7 วันก่อน ก็อาจทำให้ในรอบนี้ไม่มีประจำเดือนมาค่ะ โดยประจำเดือนจะมาในช่วงที่เว้นว่าง 7 วันก่อนต่อแผงถัดไปนั่นเอง