เลอร์เมร่า (Lermera)

เลอร์เมร่า

                เลอร์เมร่า (Lermera) เป็นยาคุมรายเดือนแบบ 21 เม็ด ผลิตโดยโรงงานอุตสาหกรรม เจเอสพี ประเทศไทย จำกัด มหาชน (JSP Pharmaceutical Manufacturing Thailand Public co.,Ltd.)

                เลอร์เมร่า ก็เช่นเดียวกับยาคุมกำเนิดส่วนใหญ่ ที่ขึ้นทะเบียนในกลุ่ม ‘ยาอันตราย’ จึงต้องจำหน่ายในร้านยา ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีการกำหนดไว้ในใบอนุญาต ผ่านการควบคุมมาตรฐาน และได้รับคำแนะนำโดยตรงจากเภสัชกร

                การจำหน่าย เลอร์เมร่า หรือยาคุมอื่น ๆ ผ่านช่องทางออนไลน์ เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายค่ะ ซึ่งนอกจากผู้ซื้อจะเสี่ยงต่อการได้รับยาปลอม หรือเสื่อมคุณภาพจากการเก็บรักษาที่ไม่เหมาะสมแล้ว ยังอาจได้รับอันตรายจากการใช้ยาที่ไม่ถูกต้อง  เนื่องจากผู้ลักลอบจำหน่ายอย่างผิดกฎหมาย ไม่ได้มีความรู้ด้านยาอย่างแท้จริง จึงมักอวดอ้างสรรพคุณอย่างผิด ๆ หรือให้ข้อมูลที่ไม่ตรงตามหลักวิชาการ

                ในแผงยาคุม เลอร์เมร่าจะมีเม็ดยาเคลือบน้ำตาล (Sugar coated tablet) จำนวน 21 เม็ด

ในแผงของเลอร์เมร่าจะมีเม็ดยาฮอร์โมน 21 เม็ด ไม่มีเม็ดยาหลอก

                ซึ่งแต่ละเม็ดจะมีตัวยาเหมือนกัน นั่นคือ มีฮอร์โมนเอสโตรเจนชื่อว่าเอทธินิลเอสตราไดออล (Ethinylestradiol) อยู่เม็ดละ 0.03 มิลลิกรัม รวมกับฮอร์โมนโปรเจสตินชื่อว่าเลโวนอร์เจสเทรล (Levonorgestrel) อีกเม็ดละ 0.15 มิลลิกรัม

                เลอร์เมร่า เป็นยาคุมฮอร์โมนต่ำ (Low dose pills) ผลข้างเคียงจากเอทธินิลเอสตราไดออล เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ เวียนศีรษะ บวมน้ำ หรือฝ้า อาจพบได้บ้าง แต่ก็น้อยกว่ายาคุมฮอร์โมนสูง

                แต่อาจพบปัญหาเรื่องสิว หน้ามัน หรือขนดกได้มากกว่ายาคุมฮอร์โมนต่ำสูตรอื่น ๆ เนื่องจากโปรเจสตินรุ่นที่ 2 อย่างเลโวนอร์เจสเทรล มีฤทธิ์แอนโดรเจนสูง

                ส่วนความเสี่ยงของการเกิดลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือด ยาคุมประเภทฮอร์โมนต่ำ/ต่ำมาก ที่มีตัวยาเอทธินิลเอสตราไดออลรวมกับเลโวนอร์เจสเทรล จะพบน้อยกว่ายาคุมชนิดฮอร์โมนรวมสูตรอื่น ๆ โดยพบเพียง 5 – 7 ราย ต่อผู้ใช้ 10,000 คนต่อปี

                อย่างไรก็ตาม ความเสี่ยงอาจเพิ่มขึ้นได้หากนำมาใช้อย่างไม่เหมาะสม หรือผู้ใช้มีความเสี่ยงอื่น ๆ ของการเกิดลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดร่วมด้วย

                เพื่อลดความเสี่ยงดังกล่าว รวมถึงการเกิดมะเร็งบางชนิดที่สัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศ หรือการเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมอง/โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัวใด ๆ อยู่ ควรปรึกษาสูตินรีแพทย์ก่อนใช้ค่ะ

                ยาคุมที่มีใช้ในปัจจุบัน ส่วนใหญ่จะใช้โปรเจสตินรุ่นใหม่เพื่อลดผลข้างเคียงจากฤทธิ์แอนโดรเจน ยาคุมที่ใช้เลโวนอร์เจสเทรลซึ่งเป็นโปรเจสตินรุ่นเก่าจึงมักมีราคาถูก

                จากการสืบค้นข้อมูลในวันที่เขียนบทความ ไม่พบราคาจำหน่าย เลอร์เมร่า ในร้านขายยา พบแต่เพียงราคาจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ที่ราคา 180 บาท

                ราคาดังกล่าวของ เลอร์เมร่า ซึ่งเป็นยาที่ผลิตภายในประเทศ ถือเป็นราคาที่สูงมากนะคะ เมื่อเทียบกับยาคุมสูตรเดียวกันยี่ห้ออื่น ๆ ที่จำหน่ายในร้านยา ซึ่งมีราคาตั้งแต่ 30 บาท ไปจนถึงไม่เกิน 80 บาท โดยมีทั้งยานำเข้าจากต่างประเทศ และยาที่ผลิตภายในประเทศ

                ยาคุมสูตรเดียวกันกับ เลอร์เมร่า มีหลายยี่ห้อ ที่เป็นยาคุมรูปแบบ 21 เม็ดเหมือนกัน ได้แก่ ดิออร์รา21 (Diora21) และ นอร์เกสเต้ (Norgeste)

                ส่วนยาคุมที่เป็นรูปแบบ 28 เม็ด ได้แก่ แอนนา (Anna), อาร์เดน (R-den), ดิออร์รา28 (Diora28), โซฟี่28 (Sophie28), ไมโครเลนิน30 ท.ว. (Microlenyn30 ED) และ ไมโครไกนอน30 ทว. (Microgynon30 ED)

                การใช้ยาคุมแผงแรก ทั้งกรณีที่ไม่เคยมาก่อน หรือจะเคยรับประทานยาคุมรายเดือนแล้ว แต่หยุดใช้ไปนาน และต้องการกลับมาใช้ใหม่ เพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีการตั้งครรภ์อยู่ ควรเริ่มรับประทานภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน

                หากใช้ทันช่วงเวลาดังกล่าว ยาคุมจะสามารถยับยั้งการตกไข่ในรอบเดือนนั้นเลย จึงถือว่ามีผลคุมกำเนิดทันทีที่เริ่มใช้

                หรือถ้ามั่นใจว่าไม่ได้ตั้งครรภ์อยู่ จะเริ่มใช้ยาคุมแผงแรกโดยไม่รอให้ประจำเดือนมาก่อนก็ได้ค่ะ

                แต่ยาคุมอาจยับยั้งการตกไข่ในรอบเดือนนั้นไม่ทัน ซึ่งหากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันในช่วงที่มีไข่ตก ก็เสี่ยงมากที่จะตั้งครรภ์

                ดังนั้น ถ้าไม่มีผลป้องกันจากวิธีคุมกำเนิดอื่น ๆ อยู่ ก็ควรงดมีเพศสัมพันธ์ หรือให้ใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน ไปจนกว่าจะรับประทาน เลอร์เมร่า ติดต่อกันครบ 7 วันก่อน

                เพื่อลดอาการคลื่นไส้/อาเจียนที่อาจเกิดขึ้น รวมถึงลดความเสี่ยงที่จะลืมใช้ แนะนำให้รับประทานยาคุม เลอร์เมร่า ในเวลาก่อนนอนตอนกลางคืนนะคะ

                และควรรับประทานต่อเนื่องให้ตรงเวลาสม่ำเสมอ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการป้องกันการตั้งครรภ์

                แม้ว่าทั้ง 21 เม็ดจะมีตัวยาเหมือนกันหมด แต่แนะนำให้รับประทานเรียงตามลำดับ เพื่อให้ง่ายต่อการตรวจสอบประจำวัน และป้องกันการรับประทานผิดพลาด

                โดยในแผงของ เลอร์เมร่า มีการระบุตัวย่อของวันในสัปดาห์เอาไว้

การใช้ยาคุมเลอร์เมร่าเรียงตามตัวย่อของวันในสัปดาห์

                ให้เลือกเม็ดยาที่ระบุตัวย่อตรงกับวันที่จะรับประทาน เช่น ถ้าเริ่มใช้ยาคุมแผงนี้ในวันเสาร์ ก็ให้แกะเม็ดยาที่ระบุว่า “ส” (ซึ่งย่อมาจากวันเสาร์) มาใช้เป็นเม็ดแรก

                โดยจะเลือกเม็ดยา “ส” จากตำแหน่งใดก็ได้ใน 3 ตำแหน่งที่มีอยู่ มาเป็นจุดเริ่มต้น เพราะเมื่อรับประทานวนตามเข็มนาฬิกาไปเรื่อย ๆ ตามการชี้ของลูกศร ก็จะได้ใช้ เลอร์เมร่า จนครบ 21 เม็ดเหมือนกัน

                จากนั้นก็ใช้ต่อวันละเม็ด ตามลำดับที่เลือกไว้ ไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะหมดแผง

                เมื่อใช้ครบ 21 เม็ดแล้ว ก็ให้เว้นว่างเป็นช่วงปลอดฮอร์โมน 7 วัน จากนั้นจึงต่อยาคุมแผงใหม่

                ประจำเดือนมักจะมาประมาณวันที่ 3 หรือ 4 ของการเว้นว่าง หรืออาจคลาดเคลื่อนบ้างเล็กน้อย

                ในกรณีที่ลืมรับประทานยาคุม เลอร์เมร่า ไม่ว่าจะลืมแค่วันเดียว หรือลืมต่อเนื่องกันหลายวัน ในวันที่นึกได้ก็ให้รับประทานเม็ดที่ลืม 1 เม็ดทันที แล้วรอรับประทานยาคุมตามเวลาปกติอีก 1 เม็ด

                หรือถ้านึกได้เมื่อถึงเวลารับประทานยาคุมประจำวันแล้ว ก็ให้รับประทานเม็ดที่ลืม 1 เม็ด พร้อมกับเม็ดยาที่ต้องใช้ในวันนั้น รวมกันเป็น 2 เม็ด

                ส่วนวันต่อ ๆ ไป ก็รับประทานวันละเม็ด ตามปกติ

                อ้างอิงแนวทางขององค์การอนามัยโลก (Selected practice recommendations for contraceptive use – 3rd edition; 2016) ในกรณีที่ลืมรับประทานยาคุมที่มีปริมาณเอทธินิลเอสตราไดออล 0.030 – 0.035 มิลลิกรัม มีข้อแนะนำเมื่อลืมรับประทาน เลอร์เมร่า ดังนี้

                หากเริ่มใช้ยาคุมแผงนี้ถูกต้องและมีผลคุมกำเนิดแล้ว ถ้าลืมรับประทาน เลอร์เมร่า ไม่ถึง 72 ชั่วโมง (นับจากเวลาที่ควรต้องใช้ ไปหาเวลาที่ได้รับประทานจริง) ยังถือว่ามีผลคุมกำเนิดต่อเนื่อง สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตามปกติ โดยไม่จำเป็นจะต้องใช้วิธีป้องกันอื่น ๆ เพิ่มเติม

                แต่ถ้าลืมรับประทาน เลอร์เมร่า ติดต่อกันตั้งแต่ 72 ชั่วโมงขึ้นไป มีข้อแนะนำดังนี้…

  1. ควรงดมีเพศสัมพันธ์ หรือให้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย ไปจนกว่าจะได้รับประทานยาคุมติดต่อกันครบ 7 วัน
  2. ถ้าลืมในช่วงสัปดาห์แรก และมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วโดยไม่ได้ใช้ถุงยางอนามัย หากยังไม่เกิน 120 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ ควรรับประทานยาคุมฉุกเฉินทันทีที่ทำได้
  3. ถ้าในแผงเหลือยาคุมให้ใช้ต่อไม่ถึง 7 วัน หรือถ้ามีประจำเดือนมาแล้ว เมื่อรับประทานหมด ก็ให้ต่อแผงใหม่โดยไม่ต้องเว้นว่าง 7 วันก่อน  

                การลืมรับประทานยาคุมติดต่อกันหลายวัน โดยเฉพาะถ้าลืมในช่วงท้าย ๆ ของแผง อาจทำให้ประจำเดือนมาเร็วกว่าที่คาดไว้

                หรือถ้าประจำเดือนไม่ได้มาก่อนกำหนด การต่อยาคุมแผงใหม่โดยไม่เว้นว่าง 7 วันก่อน ก็อาจทำให้ประจำเดือนถูกเลื่อนออกไป โดยประจำเดือนจะมาในช่วงที่ต้องเว้นว่าง 7 วันครั้งต่อไปนั่นเอง